Hàu là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi mang thai, bà bầu 3 tháng đầu ăn hàu được không? Liệu chúng có nguy cơ gì cho sức khỏe của mẹ và thai nhi? Nếu ăn được thì nên ăn như thế nào cho an toàn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về giá trị dinh dưỡng của hàu, lợi ích của hàu cho sức khỏe và những lưu ý khi bà bầu ăn hàu.
Hàu là một trong những hải sản đa dạng dinh dưỡng nhất
Hàu là hải sản phổ biến sống trong thế giới tự nhiên ở Nhật Bản và cũng sinh sôi rất nhiều ở nước ta. Đây là loài nhuyễn thể có vỏ cứng, thường bám vào đá và ăn các sinh vật trong bùn, cát, nước biển. Ngoài vai trò là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, hàu còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái bằng cách lọc các chất ô nhiễm từ nước.
Theo nghiên cứu về cấu tạo của chúng cho thấy , trong mỗi 100g hàu có chứa:
– Protein: 10,9g
– Chất béo: 1,5g
– Vitamin A, B1, B2, B3, C, D
– Kẽm
– Đồng, sắt, kali, photpho, magie
– Hàm lượng muối thấp
– Cholesterol thấp: 34mg
– Axit béo omega-3
Mặc dù không chứa nhiều calo như các loại thực phẩm khác nhưng hàu là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong hàu cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Lợi ích của Hàu tới sức khỏe
Là loại hải sản có thịt mềm, ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng đương nhiên nó sẽ được ưa chuộng và còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
– Nó chứa ít calo, không làm bạn tăng cân dù ăn nhiều, hỗ trợ giảm cân nên duy trì cân nặng hiệu quả.
– Là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, ít chất béo cung cấp thêm chất đạm cho bữa ăn hàng ngày của bạn.
– Nó cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, B1, B2, B3, C, D, kẽm, đồng, sắt, kali, phốt pho và magie.
– Là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
– Cung cấp kẽm hỗ trợ phát triển trí não thai nhi và tăng cường miễn dịch cho mẹ Cung cấp vitamin D, giúp cải thiện khả năng hấp thụ canxi và giúp xương khớp chắc khỏe cho cả mẹ và con.
Bầu 3 tháng đầu ăn hàu được không?
Theo thông tin của cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn hàu sống trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ. Điều này là do hàu tươi, chưa qua chế biến có khả năng mang vi khuẩn nguy hiểm, chẳng hạn như Listeria monocytogenes (một loại trực khuẩn nguy hiểm), có thể nhiễm trùng đường tiêu hóa và gây bệnh.
Một số vi khuẩn khác có thể vượt qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai cũng bị suy giảm và hàu được coi là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm vì lạnh và khó tiêu hóa.
Do đó có thể trả lời rằng mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn hàu sống, tuy nhiên hoàn toàn có thể ăn hàu nếu như đã được chế biến bằng nhiệt độ, do khi chế biến ở nhiệt độ cao (100 độ C) sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn gây hại mà không làm mất giá trị dinh dưỡng của hàu nên hoàn toàn có thể ăn hàu đối với phụ nữ có thai.
Các nguy hiểm có thể xảy ra cho mẹ và bé nếu ăn hàu tươi sống
Như đã nói ở trên là thực phẩm giàu dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn thận khi ăn vì nếu phụ nữ mang thai ăn hàu sống hoặc chưa qua chế biến có thể gặp rủi ro như:
– Hàu chứa nhiều vi khuẩn và nấm gây hại cho đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi, khiến trẻ khó tiêu. Trong những trường hợp ngộ độc nghiêm trọng hơn, có thể xảy ra sảy thai và tổn thương não của thai nhi.
– Nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus do ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín và gây ra các triệu chứng như sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, phát ban và viêm khớp. Có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
– Nhiễm thủy ngân do ăn hàu quá nhiều hoặc ăn hàu không rõ nguồn gốc có thể gây ra các triệu chứng như suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh, suy giảm hệ miễn dịch. Thủy ngân cũng có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Vì những nguy cơ trên nên khi mẹ bầu ăn hàu cần chú ý ăn đúng cách được khuyến cáo đối với người mang thai và tuân thủ đúng lượng ăn phù hợp.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn hàu
Các mẹ khi mang bầu mà muốn ăn hàu cần chú ý những điều sau:
– Chỉ ăn hàu tươi, nấu chín kỹ để tránh lây nhiễm cho mẹ và thai nhi.
– Không ăn hàu sống, rau chanh, nước sốt salad và các thực phẩm chưa qua chế biến khác.
– Thường nên ăn hàu từ tháng 4 đến tháng 6 của thai kỳ và không nên ăn các loại hàu chế biến không thể đảm bảo trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ.
– Mỗi lần ăn 200-300g hàu và chỉ khoảng 2 lần/tháng.
– Mua hàu ở những nguồn uy tín, đảm bảo an toàn, tránh mua hàu có mùi khó chịu, vỏ bị vỡ.
Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, thì mẹ và gia đình nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Các cách chế biến hàu cho mẹ bầu 3 tháng ăn
Để cho mẹ bầu 3 tháng ăn ta cần chú ý rất kỹ về cách chế biến và liều lượng so với mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ.
Sau đây bài viết sẽ cung cấp các gợi ý chế biến hàu cho mẹ bầu 3 tháng ăn:
Cháo hàu
Cháo hàu sữa có tác dụng bổ máu, bổ thận tráng dương, tăng cường miễn dịch và chống viêm nên cực kì tốt cho mẹ bầu. Cháo hàu sữa cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B12, kẽm, sắt, canxi và magie.
Nguyên liệu: 300g hàu sữa, 200g gạo tẻ, 1 nắm nhỏ gạo nếp, gia vị (muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt), các loại rau (hành lá, gừng), hành tím phi thơm, ớt băm.
Cách làm:
– Sơ chế hàu: Rửa sạch hàu với 1 thìa muối pha loãng với nước kèm với nước cốt chanh hoặc giấm, rồi vớt để ráo.
– Sơ chế nguyên liệu khác: Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ.
– Nấu cháo: Gạo tẻ và nếp vo sạch rồi cho vào nồi nấu với lượng nước vừa phải tùy vào bạn thích ăn cháo đặc hay cháo loãng. Nấu đến khi gạo mềm thì chuẩn bị cho hàu.
– Xào hàu: Bắt chảo lên thêm vào một ít dầu ăn rồi cho hàu vào đảo sơ cho săn, nêm với một ít muối, hạt nêm và đường. Lưu ý không xào quá lâu kẻo hàu sẽ bị cứng
– Cho hàu vào cháo: Khi cháo đã chín nhừ, cho hàu vào và có thể nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp
– Thưởng thức: Sau khi cho hàu vào cháo thì bạn đã có thể múc ra tô và thưởng thức ngay để giữ được độ nóng và vị thơm ngon. Khi ăn thì bạn có thể thêm vào cháo hành phi, tiêu, hành lá, ớt
Hàu nướng
Là một món ăn được chế biến từ hàu nhận về nhiều sự yêu thích nhất của các mẹ bầu vì hương vị của chúng, ngoài ra hàu nướng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải độc gan, phòng ngừa thiếu máu và cải thiện chức năng não. Có rất nhiều phong cách nướng hàu với các nguyên liệu là muối ớt, hàu với phô mai, hàu nướng mỡ hành,…
Trong đó 3 cách nướng hàu là nướng bằng than, nướng trong nồi chiên không dầu và nướng trong lò nướng tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu về 2 loại là nướng bằng lò và nồi chiên vì nướng bằng than sẽ không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.
Nướng hàu bằng lò nướng
Nguyên liệu: Hàu tươi, dầu ăn, đậu phộng rang, hành lá, hành tím.
Chế biến:
– Rửa tỏi tây và cắt thành miếng nhỏ.
– Đậu phộng rang giã nhỏ.
– Thái mỏng hành tím.
– Tách vỏ hàu lấy thịt. Xếp hàu lên khay nướng có lỗ và cố định hàu.
– Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tím cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Cho dầu ăn vào tô, thêm hành lá vào đảo đều đến khi mỡ hành tạo thành.
– Cho 1 muỗng cà phê mỡ hành/phô mai,… lên mỗi con hàu.
– Làm nóng lò ở 200°C trong 30 giây. Nướng hàu ở chế độ nướng hai mặt và nướng đối lưu ở nhiệt độ 200°C trong 10 phút. Nướng xong, xếp hàu ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng rang lên trên.
Cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu: hàu tươi, sữa tươi không đường, bơ, trứng, sốt mayonnaise, phô mai mozzarella bào, muối và tiêu.
Chế biến:
– Hàu rửa sạch, hấp trong 2 phút rồi bóc vỏ.
– Đặt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho sữa tươi không đường, sốt mayonnaise, chút muối, chút tiêu, bơ, trứng vào khuấy đều. Thêm phô mai bào và khuấy cho đến khi đặc lại, 3-4 phút, sau đó tắt bếp.
– Đổ sốt phô mai lên từng con hàu.
– Đặt hàu vào nồi không chiên và nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.
Hàu xào tỏi
Giá trị dinh dưỡng của món này rất cao vì một khẩu phần hàu xào tỏi (khoảng 100g) chứa khoảng 120kcal, 10g protein, 7g chất béo và 3g carbohydrate. Hàu xào tỏi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B12, kẽm, đồng, selen và mangan.
Hàu xào tỏi có khả năng thúc đẩy tiêu hóa, giải độc gan, ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện chức năng não bộ.
Nguyên liệu: 500g hàu tươi, 10 nhánh tỏi băm nhỏ, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối biển (hoặc muối tinh), 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng.
Chế biến:
– Sơ chế hàu: Nếu dùng hàu sống, dùng dao sắc tách vỏ và lấy thịt hàu ra. Nếu sử dụng hàu đông lạnh, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để rã đông và rửa sạch. khô.
– Phi thơm tỏi: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Thêm tỏi băm nhỏ và chiên cho đến khi vàng nâu sau đó vớt ra để ráo dầu.
– Xào hàu chín: Dùng chảo tỏi phi trên bếp với lửa lớn. Thêm muối và hạt tiêu và trộn đều. Thêm hàu và xào nhẹ cho đến khi hàu chín rồi tắt bếp.
– Cuối cùng là bày hàu xào tỏi ra đĩa, rắc tỏi phi lên trên. Ăn nóng với cơm trắng hoặc bánh mì đều rất hợp và nên giảm dầu có thể xào không tránh quá nhiều dầu mỡ cho mẹ bầu.
Hàu chiên giòn
Giá trị dinh dưỡng của món này còn cao hơn cả hàu xào tỏi khi một con hàu chiên (khoảng 100g) cung cấp khoảng 250kcal, 12g protein, 15g chất béo và 18g carbohydrate. Hàu chiên cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin B12, kẽm, phốt pho và canxi. Hàu chiên giòn bồi bổ sinh lực, giúp xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ sinh sản tốt.
Nguyên liệu: 500g hàu tươi, 1 quả trứng, 1/2 chén bột mì, 1/2 chén vụn bánh mì, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn.
Chế biến:
– Nấu hàu: Tương tự nấu hàu với món hàu xào tỏi.
– Làm bột chiên: Đánh trứng trong một cái bát nhỏ. Trộn bột mì, vụn bánh mì, muối và hạt tiêu trong một tô lớn. Mỗi miếng hàu đầu tiên được phủ một lớp trứng và sau đó là bột.
– Chiên hàu: Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Chiên hàu cả hai mặt cho đến khi vàng nâu. Vớt ra để ráo dầu.
– Cuối cùng bày hàu chiên ra đĩa, dùng nóng với tương ớt hoặc sốt mayonnaise.
Qua bài viết này, bạn đã biết về giá trị dinh dưỡng của hàu, lợi ích sức khỏe của chúng và hàu hoàn toàn có thể ăn đối với phụ nữ có bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Là một loại hải sản bổ dưỡng, khi hàu được tiêu thụ một cách an toàn và hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Bà bầu nên chọn mua hàu tươi từ những nguồn uy tín và chỉ ăn hàu đã được nấu chín kỹ trong 3 tháng giữa thai kỳ. Bà bầu cũng nên hạn chế ăn hàu để tránh nhiễm trùng, ngộ độc và nhiễm độc thủy ngân. Vì sự an toàn của mẹ và con, bà bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.