HomeNuôi con

Tìm hiểu các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ

Biếng ăn sinh lý là tình trạng thường gặp khi trẻ bước vào các giai đoạn phát triển thể chất khác nhau. Biếng ăn sinh lý thường xảy ra trong thời gian ngắn ít gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ phớt lờ hoặc xử lý không khéo, tình trạng này có thể phát triển thành chứng biếng ăn  khó  khắc phục.

>>> Bé biếng ăn phải làm sao

Tìm hiểu các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ
Tìm hiểu các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ

Thế nào là biếng ăn sinh lý?

Trẻ biếng ăn được  chia làm 3 dạng: biếng ăn tâm lý, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn sinh lý. Biếng ăn sinh lý là tình trạng trẻ đột ngột chán ăn hoặc ăn ít hơn bình thường. Biếng ăn sinh lý ở trẻ có thể xảy ra nhiều lần hoặc tự lặp lại trong  quá trình phát triển, biến đổi thể chất tự nhiên như:  mọc răng,  ăn dặm, tập nói, đi bộ … Các bậc cha mẹ nếu thấy con mình có những biểu hiện sau thì rất có thể trẻ đang bị biếng ăn sinh lý: 

Thế nào là biếng ăn sinh lý?
  • Trẻ biếng ăn đột ngột: Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh có đặc điểm là trẻ bú ít hơn bình thường, không chủ động đòi sữa, thậm chí không chịu bú mẹ. Đối với trẻ đang ăn dặm, lượng thức ăn trẻ ăn rất ít, hầu như không muốn ăn bất cứ thứ gì (kể cả những món trẻ yêu thích), hoặc chỉ  ăn một số món nhất định, không muốn thử món mới. 
  • Trẻ ngậm, lười nuốt: Một số trẻ không hợp tác, ngậm thức ăn lâu trong miệng. Chúng thậm chí còn khóc, khạc ra thức ăn và không chịu nuốt … Bữa ăn có thể kéo dài  hàng giờ khiến ba mẹ cảm thấy mệt mỏi.
  • Trẻ nghịch ngợm, không quan tâm đến đồ ăn: Hầu hết trẻ em thường hiếu động khi tập bò và tập đi, chúng thích khám phá những điều mới lạ trong môi trường sống. Do đó, trẻ thường không muốn ngồi yên trong mỗi bữa ăn. Nhiều trẻ  còn quên ăn khi đang chơi  hoặc khi ăn thì không để ý và hoàn toàn phớt lờ khi mẹ cho trẻ ăn. 

Nhìn chung, biếng ăn sinh lý không để lại hậu quả nghiêm trọng. Sau khi cơ thể đã thích nghi  với sự thay đổi, trẻ thường ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên lưu ý điều này. Nếu biếng ăn sinh lý kéo dài trên 1 tháng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Ba mẹ cần theo dõi chặt chẽ và điều trị thích hợp vào thời điểm này. 

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ
Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra xung quanh các  mốc phát triển của bé. Dưới đây là những giai đoạn biếng ăn sinh lý  mẹ nên biết để có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi: Khi bạn bước sang tuần thứ tám, tính cách ham học hỏi, thích  khám phá mọi thứ xung quanh của trẻ sẽ được giải phóng. Những âm thanh, hình ảnh môi trường xung quanh có thể khiến bé cảm thấy thích thú, tập trung cả ngày và quên ăn. Đây cũng là giai đoạn trẻ tập lật. Vì vậy, nếu bạn cho trẻ ăn trong những giờ trẻ đang mải mê khám phá chắc chắn trẻ sẽ từ chối. 

Giai đoạn 6 tháng: Giai đoạn biếng ăn sinh lý  tiếp theo của trẻ là khi trẻ được  6 tháng tuổi. Đây là lúc bé bắt đầu lăn, bò và tập ăn thức ăn đặc. Do đó, trẻ mải mê khám phá thế giới xung quanh mà quên đi chuyện ăn uống. Ngoài ra, giai đoạn này trẻ chuyển từ sữa sang ăn dặm, việc chuyển  sang  kết cấu thức ăn mới (từ sữa sang bột) cũng sẽ khiến bé lười ăn hơn trước. 

Giai đoạn từ 9 – 10 tháng tuổi: Khi được 9 tháng tuổi, khả năng bò  của bé đã rất thuần thục. Trẻ thích đứng  và di chuyển trên “chân” của ngôi nhà. Không chỉ vậy, sau khi làm quen với  thức ăn dạng mềm bé đã  chán và muốn thay đổi độ đặc của thức ăn thì mẹ nên chuyển sang cháo đặc để bé tập nhai. 

Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ em bắt đầu đi học mẫu giáo. Việc thay đổi môi trường sống và chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ và dễ khiến trẻ  biếng ăn. 

Trên đây là các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ. Tình trạng biếng ăn sinh lý không diễn ra trong thời gian dài nhưng ba mẹ nên chú ý để có thể kịp thời can thiệp, tránh tình trạng biếng ăn dài ngày. Thông tin từ https://fitobimbi.vn/