HomeKiến thức sinh sản

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Nguyên nhân là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt cũng giống như đồng hồ sinh học của phái nữ. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng sẽ giúp bạn quan sát được tình hình sức khỏe của mình. Có rất nhiều đang thắc mắc, trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Tất cả sẽ có trong bài viết này, cùng theo dõi nhé.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả chuỗi các sự kiện xảy ra trong cơ thể bạn khi nó chuẩn bị cho khả năng mang thai mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt được coi là bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh. Chu kỳ trung bình dài 28 ngày, tuy nhiên, một chu kỳ có thể kéo dài từ 21 ngày đến khoảng 35 ngày.

Các bước trong chu kỳ kinh nguyệt được kích hoạt bởi sự lên xuống của các chất hóa học trong cơ thể bạn được gọi là hormone. Tuyến yên (trong não) và buồng trứng (trong đường sinh sản) sản xuất và giải phóng một số hormone vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt khiến các cơ quan trong đường sinh sản của bạn phản ứng theo những cách nhất định. Các sự kiện cụ thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể được mô tả như sau:

  • Giai đoạn kinh nguyệt: Giai đoạn này, thường kéo dài từ ngày thứ nhất đến ngày thứ năm, là thời điểm niêm mạc tử cung của bạn thực sự bong ra ngoài qua âm đạo nếu chưa có thai. Hầu hết mọi người bị chảy máu từ ba đến năm ngày, nhưng khoảng thời gian chỉ kéo dài từ hai ngày đến nhiều nhất là bảy ngày vẫn được coi là bình thường.
  • Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này thường diễn ra từ ngày thứ sáu đến ngày thứ 14. Trong thời gian này, mức độ hormone estrogen tăng cao, làm cho lớp niêm mạc tử cung của bạn (được gọi là nội mạc tử cung) phát triển và dày lên. Ngoài ra, một loại hormone khác – hormone kích thích nang trứng – khiến các nang trong buồng trứng của bạn phát triển. Trong các ngày từ 10 đến 14, một trong các nang trứng đang phát triển sẽ hình thành trứng trưởng thành hoàn toàn (noãn).
  • Rụng trứng: Giai đoạn này xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Sự gia tăng đột ngột một loại hormone khác khiến buồng trứng của bạn giải phóng trứng. Sự kiện này được gọi là ngày rụng trứng.
  • Giai đoạn sau rụng trứng: Giai đoạn này kéo dài từ khoảng ngày thứ 15 đến ngày thứ 28. Sau khi trứng được phóng thích từ buồng trứng của bạn, nó bắt đầu di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung của bạn. Mức độ hormone progesterone tăng lên để giúp chuẩn bị niêm mạc tử cung của bạn để mang thai. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng và bám vào thành tử cung của bạn, bạn sẽ mang thai. Nếu không có thai, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống và niêm mạc tử cung dày của bạn bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt.

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày, nhưng tùy thuộc vào cơ địa mỗi phụ nữ, một chu kỳ khỏe mạnh có thể ngắn đến 21 hoặc dài đến 35 ngày. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vài tháng để tìm kiếm các mô hình và thay đổi chu kỳ (có một số ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp theo dõi dễ dàng hơn). Điều này sẽ giúp bạn tìm ra chu kỳ kinh nguyệt “bình thường” thường như thế nào đối với bạn. Kinh nguyệt thường được coi là trễ nếu nó chưa bắt đầu trong vòng bảy ngày kể từ ngày bạn dự kiến. 

Trễ kinh xảy ra khi nó chưa bắt đầu trong vòng 7 ngày kể từ ngày bạn dự kiến
Trễ kinh xảy ra khi nó chưa bắt đầu trong vòng 7 ngày kể từ ngày bạn dự kiến

Nguyên nhân có thể dẫn đến trễ kinh hoặc trễ kinh

Thai kỳ

Đôi khi trễ kinh có thể là dấu hiệu của việc bạn đang mang thai. Bên cạnh đó còn có nhiều triệu chứng mang thai sớm bao gồm chuột rút, đầy bụng, buồn nôn, ra máu, mệt mỏi, căng tức ngực và thậm chí là chán ăn…Những dấu hiệu này có thể xảy ra vào những ngày trước kỳ kinh nguyệt, nên rất khó để biết liệu bạn đang có thai hay không. 

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để biết có thai có phải là nguyên nhân khiến bạn bị trễ kinh hay không là bạn nên thử thai tại nhà. Bạn có thể dùng que thử  thai vào ngày sau khi bạn nhận thấy mình bị trễ kinh nhưng một số que thử thai có thể phát hiện thai trong vòng 5 ngày trước khi đến kỳ kinh nguyệt.

Dùng que thử thai ngay sau ngày đầu tiên trễ kinh
Dùng que thử thai ngay sau ngày đầu tiên trễ kinh

Căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu, như đau đầu, tăng cân và mụn trứng cá, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi bạn bị căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra các hormone adrenaline và cortisol. Mức độ tăng cao của các hormone căng thẳng này buộc não phải quyết định chức năng cơ thể nào là cần thiết và chức năng nào không cần thiết cho đến khi sự kiện gây lo lắng kết thúc.

Căng thẳng thường không gây ra vấn đề với chu kì của bạn, nhưng đôi khi căng thẳng quá mức có thể dẫn đến sự dao động về nồng độ hormone, từ đó có thể làm rối loạn thời gian rụng trứng của cơ thể và làm chậm kinh.

Căng thẳng khiến cơ thể sản sinh hormone adrenaline và cortisol - gây trễ kinh
Căng thẳng khiến cơ thể sản sinh hormone adrenaline và cortisol – gây trễ kinh

Cảm cúm hoặc ốm

Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm, cũng có thể khiến cơ thể căng thẳng và ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, và kết quả là kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn gặp phải tình trạng này xung quanh thời điểm rụng trứng khiến bạn trễ kinh, không có gì cần lo lắng vì chu kỳ tiếp theo có thể sẽ xuất hiện trở lại như bình thường.

Trọng lượng cơ thể

Cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi của bạn, một tuyến trong não chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình khác nhau trong cơ thể – bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Giảm cân quá mức, ăn ít calo hoặc rất thiếu cân có thể gây căng thẳng cho vùng dưới đồi. Điều này có thể ức chế cơ thể bạn sản xuất estrogen cần thiết để xây dựng niêm mạc tử cung.

Mặt khác, thừa cân hoặc tăng nhiều cân trong thời gian ngắn có thể khiến cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen. Tình trạng quá tải có thể dẫn đến một vài tháng không rụng trứng hoặc làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển quá mức và trở nên không ổn định, dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều, không đều hoặc trễ kinh.

Cho nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và xây dựng chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát cân nặng, điều này sẽ giúp kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường.

Tập thể dục quá sức

Tất nhiên, tập thể dục là tốt cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn lạm dụng nó (và cũng có thể bạn nhịn nhiều bữa ăn để giảm cân), cơ thể bạn có thể không sản xuất đủ estrogen để  tham gia vào quá trình hình thành kinh nguyệt.

Một số phụ nữ – chẳng hạn như vũ công ba lê, vận động viên thể dục và vận động viên chuyên nghiệp – có nguy cơ bị vô kinh cao hơn (mất kinh trong ba tháng liên tiếp trở lên). Đơn giản là khi bạn tập thể dục quá sức mà không nạp đủ calo cũng có thể gây ra gián đoạn chu kỳ.

Thay đổi lịch trình

Việc chuyển đổi mọi thứ – ví dụ, làm việc ca đêm thay vì ban ngày, hoặc làm việc tăng ca thường xuyên có thể làm mất đi đồng hồ bên trong cơ thể, giúp điều chỉnh nội tiết tố của bạn. Đôi khi điều này dẫn đến trễ kinh nhưng nó sẽ trở lại khi cơ thể bạn quen với sự thay đổi hoặc khi lịch trình của bạn đã trở lại bình thường.

Cho con bú

Nếu bạn đang cho con bú, bạn có thể không có kinh trong một thời gian, vì prolactin – hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ – cũng ngăn cản sự rụng trứng.

Nhiều bà mẹ không có kinh trong nhiều tháng (hoặc hoàn toàn) khi cho con bú. Nhưng chu kỳ của bạn  bị chậm lại không có nghĩa là bạn không thể có thai . Hãy nhớ rằng, rụng trứng xảy ra trước khi bạn có kinh. Bạn có thể rụng trứng và sau đó mang thai trước khi thấy kinh. Hầu hết các bà mẹ sẽ thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng sáu đến tám tuần sau khi cai sữa. Nếu bạn vẫn chưa có kinh sau ba tháng kể từ khi ngừng cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. 

Sử dụng các loại thuốc gây nên tác dụng phụ

Có lẽ loại thuốc phổ biến nhất để gây ra thay đổi kinh nguyệt là thuốc ngừa thai. Các biện pháp tránh thai nội tiết như thuốc viên hoặc miếng dán hoạt động bằng cách ngăn cơ thể rụng trứng – và không rụng trứng có nghĩa là không có kinh. Đôi khi, biện pháp tránh thai ức chế hormone đến mức bạn bị ra máu rất nhẹ hoặc không có kinh trong tuần đó. 

Trên thị trường hiện nay có những loại thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất có tác dụng để ngừng kinh nguyệt trong một khoảng thời gian dài (ba tháng trở lên). 

Bên cạnh thuốc tránh thai còn có một số loại thuốc khác có thể khiến kinh nguyệt của bạn không đều bao gồm thuốc chống trầm cảm, một số thuốc chống loạn thần, corticosteroid và thuốc hóa trị.

Nếu gần đây bạn đã  bỏ thuốc với hy vọng có thai, bạn có thể nhận thấy rằng phải mất một tháng hoặc lâu hơn để chu kỳ của bạn tự điều chỉnh lại như ban đầu.

Thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây trễ kinh
Thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây trễ kinh

Mất cân bằng hóc môn

Hội chứng buồng trứng đa nang  (PCOS) là tình trạng các hormone sinh dục nữ bị mất cân bằng. PCOS có thể gây ra u nang trên buồng trứng và ngăn cản quá trình rụng trứng diễn ra thường xuyên. Ngoài việc trễ kinh hoặc không đều, PCOS cũng có thể góp phần làm tăng lông, mụn trứng cá, tăng cân và có thể gây vô sinh.

Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone nếu nghi ngờ rằng PCOS có thể là lý do khiến bạn gặp vấn đề về kinh nguyệt. Nếu nguyên nhân là do PCOS, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến chịu trách nhiệm trao đổi chất của cơ thể. Khi nó không hoạt động bình thường, nó có thể gây ra những thay đổi bất thường về kinh nguyệt. Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể khiến kinh nguyệt nhẹ hơn và ít thường xuyên hơn. Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân, tim đập nhanh, tăng tiết mồ hôi và khó ngủ.

Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) cũng có thể khiến kinh nguyệt ra ít hơn nhưng nặng hơn. Suy giáp cũng có thể gây tăng cân, mệt mỏi, khô da và rụng tóc. Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị rối loạn tuyến giáp hay không.

Tiền mãn kinh

Độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh là 51. Đây là thời kỳ mà cơ thể dần dần sản xuất ít estrogen hơn. Trong thời gian này, không có gì lạ khi bạn trải qua những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt – kinh nguyệt có thể đến thường xuyên hơn hoặc ít hơn, ngắn hơn hoặc dài hơn, nhẹ hơn hoặc nặng hơn. Bạn cũng có thể bị bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, khó ngủ, khô âm đạo và thay đổi tâm trạng. Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra nồng độ hormone bằng xét nghiệm máu.

Làm gì khi trễ kinh 

Nếu trễ kinh hơn một tuần và kết quả thử thai âm tính, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ của mình để đảm bảo an toàn. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để xác nhận rằng bạn không mang thai. Nếu xét nghiệm máu cũng cho kết quả âm tính và bác sĩ của bạn loại trừ bất kỳ mối lo ngại nào khác có thể xảy ra, lúc này hãy ngồi lại cùng với bác sĩ và trao đổi về những thay đổi về cơ thể của bạn gần đây chẳng hạn như có dùng thuốc gì hay không, có ăn uống điều độ không…

Nếu đúng là như vậy. Việc bạn cần làm là thư giãn hoặc làm những gì bạn có thể để giảm bớt lo lắng bằng cách ăn uống đúng cách, ngủ đủ giấc và tập thể dục.

Nhưng nếu bạn đi khám hơn 90 ngày mà không có kinh hoặc trễ kinh hơn ba lần một năm, bác sĩ nên làm xét nghiệm chuyên sâu hơn để loại trừ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Tạm kết

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là điều vô cùng quan trọng của nữ giới. Mong rằng từ những thông tin sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc trễ kinh cũng như cơ thể của mình. Nếu có bất cứ dấu hiệu khác thường nào hãy tìm đến ngay cơ sở uy tín để được thăm khám kịp thời nhé.