HomeTin tức

ĐỔ MỒ HÔI TAY CHÂN CÓ BỊ LÂY HAY KHÔNG?

Mồ hôi tay chân là trạng thái hoàn toàn bình thường của cơ thể con người. Bởi vậy, đổ nhiều mồ hôi không phải là bệnh lý. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người có tâm lý e ngại khi tiếp xúc với những người bị đổ mồ hôi tay chân nặng. Vậy liệu triệu chứng đó có lây hay không? Và làm cách nào để điều trị chứng bệnh này? Cùng Liplop tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bệnh mồ hôi tay chân là gì?

Chứng tăng tiết mồ hôi là gì?

Hyperhidrosis là đổ mồ hôi quá nhiều và bất thường. Nó không nhất thiết liên quan đến nhiệt độ, tập thể dục, lo lắng, hồi hộp hoặc căng thẳng. Bạn có thể đổ mồ hôi nhiều đến nỗi thấm qua quần áo hoặc ra tay. Loại mồ hôi đầm đìa này không chỉ có thể cản trở các hoạt động bình thường hàng ngày mà còn có thể gây lo lắng và bối rối xã hội.

Nhưng chứng tăng tiết mồ hôi không lây nhiễm. Nguyên nhân là do tuyến mồ hôi hoạt động quá mức.

Đổ mồ hôi có bị lây không?

Tăng tiết mồ hôi không phải là bệnh truyền nhiễm. Bạn bị đổ mồ hôi nhiều có thể là do di truyền hoặc đang mắc một số bệnh lý khác. Nên đừng lo lắng khi tiếp xúc với những ai mắc chứng tăng tiết mồ hôi nhé.

Nguyên nhân của chứng tăng tiết mồ hôi tay chân:

Những nguyên nhân của chứng tăng tiết mồ hôi

Nguyên nhân gây ra chứng tăng tiết mồ hôi phụ thuộc vào loại mồ hôi xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, đổ mồ hôi quá nhiều là vô hại. Một số trường hợp, các bác sĩ không biết tại sao mọi người đổ mồ hôi nhiều như vậy. Trong các trường hợp khác, nguyên nhân gây ra chứng tăng tiết mồ hôi có thể là một tình trạng bệnh lý mà bạn cần biết. Có hai nguyên nhân chính gây ra mồ hôi

Nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát.

Nguyên nhân nguyên phát:

Đổ mồ hôi nguyên phát liên quan đến mồ hôi tiết ra từ các tuyến mồ hôi gọi là tuyến eccrine. Eccrine là tuyến mồ hôi trên bàn chân, lòng bàn tay, mặt và nách. Các biểu hiện chủ yếu là: đổ mồ hôi khi cơ thể nóng lên, tức giận, vận động,…

Ngoài ra, bạn có thể mắc chứng tăng tiết mồ hôi bẩm sinh do di truyền từ bố hoặc mẹ.

Nguyên nhân phụ:

Stress cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi

Mang thai

Khi mang thai: Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai kích thích quá trình sinh nhiệt khiến cơ thể mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ, kết hợp với khí hậu nóng lên dẫn đến đổ mồ hôi liên tục.

Bệnh cường giáp

Những người bị bệnh cường giáp thường sinh ra rất nhiều nhiệt và do đó khả năng chịu nhiệt rất thấp. Vì vậy, nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, rất có thể đây cũng là nguyên nhân khiến tuyến giáp hoạt động quá mức.

Thời Kỳ Mãn Kinh

Phụ nữ ở tuổi mãn kinh thường có những cơn bốc hỏa, bốc hỏa.Nhóm người này đổ mồ hôi chủ yếu vào ban đêm.

Căng thẳng:

Khi bạn căng thẳng, phần dưới của não sẽ kích thích sản xuất hàng tá hormone, bao gồm cả epinephrine (adrenaline). Loại hormone này kích thích tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Đổ mồ hôi do căng thẳng thường gặp ở những người trẻ tuổi.

Chứng mất trí nhớ

Đổ mồ hôi có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson vì nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự chủ và làm thay đổi sự cân bằng của da và tuyến mồ hôi. Nhiều bệnh nhân Parkinson có triệu chứng đổ mồ hôi nhiều, một số còn cảm thấy miệng tiết nhiều nước bọt, nhưng thực chất là do khó nuốt.

Nhiễm trùng:

Viêm nội tâm mạc, viêm van và đổ mồ hôi quá nhiều cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Rượu bia và các chất kích thích

Những chất kích thích trên đều có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn. Bởi vậy, nên các bệnh nhân đều được các bác sĩ khuyên nên kiêng rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá vì nó ảnh hưởng hầu như mọi bộ phận trong cơ thể con người.

Một số phương pháp giảm thiểu mồ hôi tay chân:

Sử dụng máy Liplop điều trị mồ hôi

Từ những điều trên, bạn hoàn toàn có thể khẳng định bệnh mồ hôi tay chân không lây qua việc dùng chung đồ hay tiếp xúc với mồ hôi của người khác. Tuy nhiên, mồ hôi ra nhiều gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Do đó, bạn có thể kể tên một số phương pháp khắc phục như sau:

  • Tắm rửa hàng ngày: Tắm rửa thường xuyên giúp kiểm soát lượng vi khuẩn trên da. Lau khô người, đặc biệt là giữa các ngón chân và dưới cánh tay.
  • Chọn quần áo phù hợp với hoạt động của bạn: sử dụng các loại vải tự nhiên như cotton, len và lụa để da bạn được thở .Khi tập thể dục, bạn có thể thích các loại vải thấm ẩm khỏi da.
  • Thử các kỹ thuật thư giãn: Cân nhắc các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiề n và phản hồi sinh học. Những thứ này có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng do đổ mồ hôi gây ra.

Có thể thấy mồ hôi tay chân do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng không phải là một loại bệnh lây nhiễm. Bởi vậy, những người mắc không cần quá tự ti, e ngại. Cũng như xã hội nên có cái nhìn cởi mở hơn đối với những người bị mắc chứng tăng tiết mồ hôi. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết lần sau. Xin chào và hẹn gặp lại.