Hiện nay, xu thế uống trà ngày càng được giới trẻ lựa chọn thay vì các đồ uống có ga như trước. Trà hoa đậu biếc được biết đến là một thức uống hoặc được sử dụng để chế biến các món ăn có màu sắc tím. Vậy uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không, nó mang lại lợi ích gì cho sức khỏe mà lại được nhiều người lựa chọn sử dụng như vậy. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, cùng theo dõi nhé.
Uống trà hoa đậu biết mỗi ngày có tốt không
Hoa đậu biếc là một loài thực vật thân thảo có nguồn gốc từ các nước châu Á xích đạo như Nam Á và Đông Nam Á. Sau này, cây hoa đậu biếc dần được du nhập và nhân giống, trồng tại nhiều vùng khác trên thế giới như châu Phi, Úc và châu Mỹ.
Loại cây này đặc biệt và trở nên phổ biến là do tính chất biến đổi của nó. Khi ngâm trong nước sôi, hoa đậu biếc có màu xanh lam đậm, tự nó đã tạo nên nét độc đáo so với các loại trà khác. Điều kỳ diệu xảy ra khi bạn vắt thêm vài giọt chanh, hoặc một dạng axit khác vào trà, nó sẽ biến trà từ màu xanh lam sang màu tím sáng. Chanh làm thay đổi độ pH của trà, dẫn đến sự thay đổi màu sắc. Chất lượng độc đáo này đã khiến hoa đậu biếc trở nên khá phổ biến trên khắp thế giới, và thậm chí trở thành một mặt hàng chủ lực cho các chuyên gia pha chế và đầu bếp chuyên nghiệp, những người sử dụng nó để gây hứng thú và bất ngờ cho khách hàng bằng các loại cocktail thay đổi màu sắc tự nhiên hoặc thực phẩm có màu sắc rực rỡ. Loài hoa này rất đẹp và chứa đầy khả năng sáng tạo vô tận khi tận dụng những đặc trưng độc đáo của nó.
Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các bờ rào, cổng nhà và để cải tạo đất cằn cỗi. Hoa của loại cây này được dùng để pha trà uống hàng ngày. Loại trà này uống mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng một cách hợp lý và đúng liều lượng. Cụ thể những công dụng của loại trà hoa đậu biếc đối với sức khỏe là gì, hãy theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết này nhé.
Công dụng của trà hoa đậu biếc đối với sức khỏe
Chống oxy hóa và chống viêm
Hoa đậu biếc rất giàu hợp chất chống oxy hóa, được gọi là ternatins. Ngoài việc là lý do cho màu sắc tươi sáng, ternatins còn được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Hơn nữa nó còn giúp chống vi khuẩn, kháng virus và tăng cường hệ miễn dịch.
Tăng cường trí não
Hoa đậu biếc được biết đến nhiều nhất trong hệ thống y học Ayurvedic của Ấn Độ như một loại thảo mộc cho trí não, được sử dụng trong nhiều thế kỷ để tăng cường trí nhớ, điều trị lo âu, trầm cảm, căng thẳng và bệnh Alzheimer, cũng như tăng cường trí não nói chung. Những tác dụng này có được là do hợp chất hoạt tính acetylcholine, đây là chất giúp tăng cường trí nhớ và cần thiết cho sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà hoa này làm giảm các triệu chứng do căng thẳng gây ra và giúp giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn chức năng của não.
Cải thiện thị lực
Ngoài việc điều trị cho não, trà hoa đậu biếc còn có lợi cho đôi mắt của chúng ta. Hoa có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, được chứng minh là có tác dụng tăng lưu lượng máu đến mắt. Điều này giúp điều trị bệnh tăng nhãn áp, tổn thương võng mạc, mờ mắt và mệt mỏi. Nó cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường thị lực vào ban đêm và nói chung là bảo vệ mắt khỏi những tổn thương tiềm ẩn.
Chăm sóc sức khỏe sinh sản
Thông qua việc nghiên cứu đặc tính vật lý của loài thực vật này, một bác sĩ người Hy Lạp cổ đại đã kết luận rằng hình dáng bên ngoài của loại hoa này giống với âm vật của phụ nữ và thần kỳ hơn là nó có tác dụng hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề về kinh nguyệt hoặc tiết dịch âm đạo. Không chỉ có tác dụng đối với nữ giới, mà nó còn mang lợi ích tuyệt vời cho đấng mày râu, khi nó hỗ trợ cho việc sản xuất tinh trùng đều đặn và thậm chí còn hoạt động như một loại thuốc kích thích tình dục mạnh.
Ổn định lượng đường trong máu
Hoa đậu biếc cũng đã được chứng minh là có khả năng ổn định lượng đường trong máu rất tốt nhờ khả năng ức chế lượng glucose đưa vào cơ thể. Các báo cáo cho thấy loài hoa này có thể bảo vệ khỏi tổn thương tế bào và bệnh tiểu đường. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy 15 người đàn ông uống loại hoa này cho thấy mức độ chống oxy hóa tăng lên và giảm lượng đường trong máu và lượng insulin.
Làm đẹp da
Do hoa có chứa các chất chống oxy hóa, polyphenol và flavonoid, giúp kích thích sản xuất tự nhiên của collagen và elastin, từ đó làm chậm quá trình lão hóa của da, chống viêm. Vì những đặc tính này nên hoa đậu biếc rất hữu ích trong việc điều trị kích ứng da, mẩn đỏ, ngứa và dị ứng. Cho nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm về hóa mỹ phẩm được bào chế có thành phần từ loại hoa này.
Chăm sóc tóc
Ngoài tác dụng tuyệt vời đối với làn da của chúng ta, hoa đậu biếc cũng rất có lợi cho sức khỏe của tóc. Nó có giúp tăng lưu lượng máu đến da đầu, từ đó kích thích các nang tóc và tóc sẽ mọc nhanh hơn. Đồng thời tóc sẽ đen tự nhiên hơn, và hạn chế sự phát triển của những sợi tóc bạc.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hoa đậu biếc cũng được sử dụng để điều trị hệ tiêu hóa. Đặc tính chống viêm của nó làm dịu cơ dạ dày, giảm buồn nôn và khó tiêu. Ngoài ra nó còn có chức năng tẩy giun sán giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Nó cũng kích thích dòng chảy của mật từ gan, do đó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ. Giống như nhiều loại trà có tính chất lợi tiểu, trà hoa đậu biếc có tác dụng hỗ trợ giảm cân bằng cách giải phóng những chất thải không cần thiết ra khỏi hệ tiêu hóa và thay thế bằng chất chống oxy hóa.
Tốt cho đường hô hấp
Loại hoa này là một phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh đường hô hấp. Do đặc tính chống viêm của nó, nó đã được chứng minh là làm giảm kích ứng phổi và các cơ quan hô hấp khác. Nó cũng giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa tích tụ, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tuyệt vời cho cảm lạnh và ho. Sử dụng trà hoa đậu biếc có thể được coi là một liệu pháp thay thế đáng tin cậy trong việc điều trị bệnh hen suyễn và dị ứng.
Uống trà hoa đậu biếc bao nhiêu mỗi ngày là đủ?
Do hoa đậu biếc có chất anthocyanin – chất có hại cho sức khỏe nếu vượt quá 640mg mỗi ngày. Cho nên mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 1 -2 cốc trà hoa đậu biếc, nó tương đương với khoảng 1 – 2 gram hoa đậu biếc khô.
Lưu ý là chất anthocyanin còn tăng lưu thông máu, ức chế tiểu cầu nên thúc đẩy sự co bóp tử cung. Cho nên nếu là phụ nữ đang mang thai, đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang dùng thuốc chống đông máu thì tuyệt đối không sử dụng loại trà này.
Tạm kết
Hoa đậu biếc là loài hoa độc đáo về màu sắc và cực kỳ có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Cho dù bạn đang sử dụng loài hoa này để hỗ trợ chống lại bệnh tật, để làm đẹp cơ thể của bạn, hoặc để làm món cocktail đặc biệt cho đêm hẹn hò, nó chắc chắn sẽ mang lại cảm giác tích cực cho cuộc sống của bạn. Hãy biến nó trở thành thức uống hoàn hảo để bạn có thể thưởng thức mỗi ngày nhé.