Saffron – nhụy hoa nghệ tây được lấy từ hoa nghệ tây, là loại thực vật thuộc họ Diên vĩ. Đó là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn tại Địa Trung Hải vì có mùi thơm nồng cùng với màu sắc đặc trưng. Bởi vì nó rất khó thu hoạch và là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới. Nhụy hoa nghệ tây đã được sử dụng như một phương pháp điều trị nhiều loại bệnh trong hàng nghìn năm. Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể được sử dụng loại thực phẩm này. Vậy ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây? Cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.
Tại sao mọi người sử dụng nhụy hoa nghệ tây?
Cung cấp chất chống oxy hóa
Nhụy hoa nghệ tây được nghiên cứu là có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa. Các chống oxy hóa bao gồm crocin, picrocrocin, safranal, kaempferol và crocetin.
Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại sự oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể. Vì nó đóng một vai trò trong sự phát triển của nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả ung thư và bệnh tim.
Ngăn ngừa rối loạn hệ thần kinh
Các chất chống oxy hóa trong nghệ tây có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Các nghiên cứu cho rằng nó làm giảm viêm và tổn thương oxy hóa trong não, có thể dẫn đến các tác dụng có lợi.
Bên cạnh đó nó giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer do cả đặc tính tăng cường trí nhớ và tác dụng chống oxy hóa của nó.
Những người mắc bệnh Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình khi dùng nghệ tây trong 22 tuần đã có những cải thiện về nhận thức tương đương với những người dùng thuốc donepezil và họ cũng gặp ít tác dụng phụ hơn.
Cải thiện tâm trạng
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nghệ tây có thể giúp cải thiện tâm trạng và là một chất bổ sung hữu ích để điều trị chứng trầm cảm.
Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng dùng 30mg nghệ tây mỗi ngày có thể gây ra các dụng tương tự như các loại thuốc điều trị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như imipramine và fluoxetine.
Thúc đẩy ham muốn tình dục
Saffron cũng có thể làm tăng ham muốn tình dục và chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của nghệ tây đối với các vấn đề vô sinh ở nam giới và lưu ý rằng mặc dù nó có tác động tích cực đến rối loạn chức năng cương dương và ham muốn tình dục nói chung, nhưng nó không làm thay đổi khả năng tồn tại của tinh dịch.
Một nghiên cứu khác vào năm 2012 đã xem xét những tác động ở những phụ nữ và báo cáo rằng họ bị rối loạn chức năng tình dục do dùng thuốc chống trầm cảm fluoxetine. Những phụ nữ dùng 30mg nghệ tây mỗi ngày trong 4 tuần sẽ tăng ham muốn tình dục và bôi trơn âm đạo so với những người dùng giả dược.
Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
Nghệ tây cũng có thể hoạt động để giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Phụ nữ từ 20 đến 45 tuổi uống 30mg nghệ tây mỗi ngày có ít triệu chứng hơn những người dùng giả dược.
Ngoài ra, những phụ nữ chỉ ngửi nghệ tây trong 20 phút có nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong hệ thống của họ thấp hơn, điều này cũng có thể góp phần làm giảm các triệu chứng PMS.
Hỗ trợ giảm cân
Cũng có một số bằng chứng cho thấy nghệ tây có thể giúp thúc đẩy giảm cân và hạn chế cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, nó còn giúp người bị bệnh mạch vành giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), và giảm tổng khối lượng chất béo cũng như mỡ thừa ở vùng eo. Những người dùng chất bổ sung cũng giảm cảm giác thèm ăn so với những người trong nhóm dùng giả dược.
Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây
Một cách đơn giản để bổ sung nghệ tây vào trước bữa ăn là thêm vài sợi vào cốc nước nóng. Làm như vậy sẽ thu được hầu hết hương vị từ nghệ tây. Hoặc là, bạn có thể thêm cả nước và nghệ tây vào một món mặn vào cuối quá trình nấu.
Nhụy hoa nghệ tây hiện nay cũng trở nên phổ biến hơn như một thực phẩm bổ sung, thường ở dạng bột nhụy trong viên nang. Điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn trên bao bì và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào.
Những ai không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây?
Nói chung, việc tiêu thụ nghệ tây có rất ít rủi ro. Nấu ăn với nghệ tây là một cách tuyệt vời để thêm nó vào chế độ ăn uống mà không có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này.
Uống tới 1,5 gam nghệ tây mỗi ngày là liều lượng an toàn, nhưng ăn quá nhiều có thể gây độc. Các nhà nghiên cứu cho rằng 5g là một liều độc hại. Dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây:
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Đối với phụ nữ mang thai khi sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng co thắt tử cung và thậm chí có thể gây sảy thai. Cho nên sản phụ cần hết sức lưu ý khi sử dụng, để an toàn cho cả mẹ và bé, trước khi muốn sử dụng nhụy hoa nghệ tây nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định liều lượng dùng.
Đối với phụ nữ đang cho con bú hoặc vừa sinh xong, vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng nhụy hoa nghệ tây không an toàn với đối tượng này. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng để hạn chế mọi tác dụng phụ từ nó.
Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực
Saffron dường như có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Có một lo ngại rằng nó có thể gây kích thích và hành vi bốc đồng (hưng cảm) ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Không sử dụng nghệ tây nếu bạn có tình trạng này.
Người bị dị ứng
Như đã nói ở trên, nhụy hoa nghệ tây có các chất crocin, picrocrocin, safranal, kaempferol, nên với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng với những chất này thì không nên dùng hoặc chỉ dùng với liều lượng nhất định. Nếu trong khi dùng có bất kỳ các triệu chứng nào như buồn nôn, mẩn đỏ, chóng mặt hay tiêu chảy thì nên dừng sử dụng.
Người chuẩn bị làm phẫu thuật
Vì có tác dụng cải thiện hệ thần kinh nên bạn cần phải ngừng dùng nhụy hoa nghệ tây khoảng 2 tuần trước khi phẫu thuật. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm thiểu sự tương tác của các loại thuốc gây mê và các thuốc khác trong giai đoạn phẫu thuật.
Người đang dùng thuốc đặc trị
Có một vài loại thuốc đặc trị gây ra phản ứng với nhụy hoa nghệ tây dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Thậm chí còn làm giảm tác dụng của cả thuốc đặc trị và ngụy hoa nghệ tây. Cho nên nếu là người đang dùng thuốc đặc trị thì cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây.
Người có huyết áp thấp
Dùng nghệ tây có thể làm cho huyết áp trở nên quá thấp ở những người huyết áp thấp. Lưu ý nếu bạn đang dùng thuốc hỗ trợ cân bằng huyết áp thì tuyệt đối không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây vì nó sẽ làm cho huyết áp của bạn biến động bất thường.
Tạm kết
Nghệ tây là một loại thảo mộc cổ xưa và đắt tiền. Nó chứa một số hợp chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính có liên quan đến chống oxy hóa. Tuy nhiên, nếu bạn hay người thân của mình là 1 trong 6 đối tượng vừa nêu trên, cần lưu ý khi sử dụng và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để tránh những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.