HomeNuôi con

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu? [Chuyên gia giải đáp]

Sữa mẹ được biết đến như một “vàng lỏng”, vô cùng tốt cho sức khỏe của con. Người mẹ sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để có được lượng sữa đó cho đứa con nhỏ của mình. Không ai muốn lãng phí một giọt sữa ấy. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu một bình sữa mẹ bị bỏ quên ở đâu đó? Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu? Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách bảo quản, làm lạnh và trữ đông sữa mẹ đúng cách, và khi nào cần vắt sữa.

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng để con phát triển một cách toàn diện chẳng hạn như các loại axit amin, các loại đường đơn, đường đôi…

Cho dù bạn vắt sữa mẹ bằng tay hay sử dụng máy hút, bạn sẽ cần phải bảo quản sữa sau đó. Hãy nhớ bắt đầu bằng tay sạch và sử dụng hộp đựng sạch, có nắp đậy bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng không chứa BPA.

Bảo quản đúng cách là rất quan trọng để bạn có thể giữ được cả hàm lượng dinh dưỡng và các đặc tính chống nhiễm trùng. Cách bảo quản lý tưởng là làm làm hoặc trữ đông ngay sau khi vắt.

CDC đã chia sẻ những nguyên tắc sau để bảo quản sữa mẹ như sau:

 • Sữa mẹ mới vắt ra có thể để ở nhiệt độ phòng 77 ° F (25 ° C) trong tối đa bốn giờ. Tốt nhất, sữa nên được đựng trong hộp có nắp đậy. Sữa tươi có thể để được đến bốn ngày trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 ° F (4 ° C). Nó có thể tồn tại từ 6 đến 12 tháng trong tủ đông ở 0 ° F (-18 ° C).
 • Nếu sữa đã được đông lạnh trước đó, sau khi rã đông, sữa có thể để ở nhiệt độ phòng trong 1 đến 2 giờ. Nếu cho sữa đã rã đông vào tủ lạnh, hãy sử dụng trong vòng 24 giờ. Không làm đông lại sữa mẹ đã đông lạnh trước đó.
 • Nếu trẻ không bú hết bình sữa, hãy vắt bỏ sữa sau 2 giờ.

Những hướng dẫn này dành cho trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang hút sữa và con bạn gặp các biến chứng về sức khỏe, phải nhập viện hoặc sinh non.

Sữa được bảo quản trong thời gian dài hơn khoảng thời gian như đã đề cập ở trên sẽ làm mất đi hàm lượng vitamin C. Hoặc sữa mẹ khi vắt ra không làm lạnh ngay, để ở môi trường ngoài quá lâu sẽ làm cho sữa biến chất, bé uống vào có thể bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến đường ruột cũng như hệ tiêu hóa yếu đi.

Trữ đông sữa theo ngày tháng đang được sử dụng phố biến
Trữ đông sữa theo ngày tháng đang được sử dụng phố biến

Cách bảo quản sữa đã vắt

Bạn nên thực hiện theo các phương pháp sau để bảo quản sữa đã vắt ra:

 • Theo dõi sữa mẹ được lưu trữ với nhãn rõ ràng cho thấy ngày sữa được lấy. Sử dụng nhãn và mực không thấm nước và có ghi đầy đủ tên của con bạn nếu bạn sẽ bảo quản sữa vắt tại nhà giữ trẻ ban ngày.
 • Bảo quản sữa đã vắt ở phía trong cùng của tủ lạnh hoặc tủ đông. Đó là nơi nhiệt độ luôn ở mức lạnh nhất. Bạn có thể tạm thời sử dụng tủ mát cách nhiệt nếu bạn không thể cho sữa đã vắt vào tủ lạnh hoặc tủ đông ngay.
 • Mặc dù bạn có thể thêm sữa mới vắt vào sữa cũ đã để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh, nhưng hãy đảm bảo rằng sữa đó được dùng trong cùng một ngày.
 • Thêm sữa mẹ ấm có thể khiến sữa đông lạnh bị rã đông. Hầu hết các chuyên gia không khuyến khích sữa đã rã đông lại. Điều này có thể phá vỡ thêm các thành phần của sữa và dẫn đến việc tăng các đặc tính kháng khuẩn.

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Khi bạn rã đông sữa mẹ đông lạnh theo các hướng dẫn an toàn, sữa sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít bị hỏng hơn.  Túi hoặc hộp đựng sữa mẹ đông lạnh của bạn phải có nhãn ghi ngày tháng. Sử dụng hộp đựng sữa mẹ cũ nhất trước.

Bạn có thể rã đông sữa mẹ bằng cách cho vào tủ lạnh, cho vào bát nước ấm hoặc để dưới vòi nước ấm. Bạn không nên rã đông sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng cũng như không sử dụng lò vi sóng hoặc đặt sữa mẹ vào nồi nước sôi trên bếp. 

Sau khi rã đông, bạn có thể hâm nóng sữa mẹ và sử dụng ngay lập tức, để ở nhiệt độ phòng, trong tối đa bốn giờ hoặc đặt trong tủ lạnh trong tối đa 24 giờ.

Rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh

Việc rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh có thể mất khoảng 12 giờ, vì vậy hãy nhớ lên kế hoạch trước. Bạn có thể nên để sữa mẹ trữ đông đủ cả ngày vào tủ lạnh mỗi tối để sẵn sàng sử dụng vào ngày hôm sau. Để rã đông sữa mẹ đông lạnh trong tủ lạnh, bạn thực hiện như sau:

 1. Lấy túi hoặc bình sữa đông lạnh ra khỏi tủ đá.
 2. Đặt nó vào ngăn mát tủ lạnh.
 3. Chờ cho đến khi sữa đông đặc trở lại thành dạng lỏng.
 4. Sau khi sữa tan đá, hãy sử dụng nó trong vòng 24 giờ.
 5. Không làm đông lạnh lại sữa mẹ đã rã đông còn lại sau 24 giờ.
Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa hoặc trong bát nước ấm
Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa hoặc trong bát nước ấm

Rã đông sữa mẹ trong bát nước ấm

Nếu cần rã đông sữa mẹ nhanh chóng, bạn có thể dùng một bát nước ấm (không nóng). Phương pháp này mất khoảng 20 phút nếu bạn để ý đến nước và thay ngay khi nước nguội. Đây là cách thực hiện:

 1. Đổ nước ấm vào bát hoặc bình giữ nhiệt.
 2. Đặt hộp sữa mẹ đã đông lạnh vào nước. Đảm bảo giữ mực nước dưới nắp bình sữa để tránh bị nhiễm khuẩn.
 3. Khi nước nguội bớt, hãy đổ hết nước đi và thay bằng nước ấm hơn.
 4. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi sữa mẹ không còn bị đông.
 5. Sau khi rã đông, cho sữa vào tủ lạnh hoặc tiếp tục hâm nóng để cho trẻ ăn. 

Rã đông sữa mẹ dưới vòi nước chảy

Cách nhanh nhất để rã đông sữa mẹ là để dưới vòi nước ấm đang chảy. Dưới đây là những gì bạn có thể làm:

 1. Bắt đầu cầm hộp (hoặc túi) dưới vòi nước lạnh.
 2. Từ từ làm cho nhiệt độ của nước chảy ấm hơn, nhưng không làm cho nó nóng.
 3. Giữ bình chứa dưới vòi nước ấm cho đến khi sữa tan.

Đôi khi sữa mẹ đã rã đông không có mùi thơm cho lắm. Nếu điều này xảy ra, điều đó không có nghĩa là sữa không tốt. Mùi và vị chua lạ là do một loại enzyme có trong sữa gọi là lipase. Lipase tự nhiên phân hủy chất béo trong sữa trong quá trình bảo quản. Việc cho con bạn uống sữa vẫn an toàn nhưng con bạn có thể không uống nếu chúng không thích mùi vị của sữa.

Hâm nóng sữa mẹ đã rã đông 

Bạn có thể cho bé uống sữa mẹ đã rã đông ngay khi lấy ra khỏi tủ lạnh, hoặc bạn có thể hâm nóng sữa đến nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ cơ thể. Nếu chọn cách hâm nóng sữa mẹ, bạn có thể đặt sữa vào bát nước ấm trong vài phút, đặt dưới vòi nước ấm hoặc sử dụng máy hâm sữa.

Bạn không nên hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng hoặc trong nồi nước sôi trên bếp, vì sẽ phá hủy một số tính lành mạnh có trong sữa mẹ, điều quan trọng là phải hâm sữa mẹ đúng cách để không bị bỏng miệng và họng của trẻ.  

Khi sữa đã ấm, nhẹ nhàng xoay hộp chứa để trộn bất kỳ lớp nào có thể bị tách ra trong quá trình bảo quản. Kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho trẻ uống. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhỏ một vài giọt vào bên trong cổ tay của bạn. Nó sẽ cảm thấy ấm áp hoặc nhiệt độ phòng. Nó không nên nóng hoặc lạnh.

Tạm kết

Như vậy chúng tôi đã vừa giải đáp thắc mắc cho bạn về sữa mẹ vắt ra bảo quản được bao lâu. Hi vọng từ những thông tin trên bạn có thể áp dụng để bảo quản sữa cho con, giúp con có nguồn chất dinh dưỡng tự nhiên để phát triển toàn diện.