HomeKiến thức sinh sản

Dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày là gì?

Mặc dù dấu hiệu nhận biết thụ thai thành công sau 3 ngày vẫn còn chưa chắc chắn và khó nhận biết. Nó khá giống với những triệu chứng bạn có ngay trước khi có kinh nguyệt, nên khiến bạn khó có  thể phân biệt được. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu mang thai được nhắc đến ở bài viết này, để giúp các cặp đôi chuẩn bị tâm lý và có kế hoạch chăm sóc cho mẹ và bé phù hợp. 

Các triệu chứng mang thai bắt đầu khi nào?

Các triệu chứng mang thai rất sớm (như nhạy cảm với mùi và ngực căng) có thể xuất hiện trước khi bạn bị trễ kinh, ngay sau khi thụ thai vài ngày, trong khi các dấu hiệu mang thai sớm khác (như ra máu) có thể xuất hiện khoảng một tuần sau khi tinh trùng gặp trứng. Vẫn còn những người có triệu chứng khác (như tần suất đi tiểu) thường xuất hiện vài tuần hoặc lâu hơn sau khi thụ thai.

Điều đó nói rằng, các triệu chứng mang thai sớm xuất hiện ở những thời điểm khác nhau ở những người khác nhau. Bạn có thể không nhận thấy hoặc có thể xác nhận các triệu chứng mang thai sớm khác trong một vài tuần. Một số gặp rất ít (nếu có) những dấu hiệu này cho đến khi mang thai vài tuần. Và mặc dù nhiều phụ nữ không bao giờ cảm thấy bất kỳ triệu chứng mang thai sớm nào, những người khác lại bị tất cả.

Nếu bạn bị trễ kinh và cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén, ngực nổi đốm và mềm, bạn có thể chỉ muốn lấy cho mình một que thử thai tại nhà – và sau đó đến gặp bác sĩ để thử máu hoặc siêu âm để xác nhận điều đó.

Dấu hiệu mang thai sớm trước khi trễ kinh

Mặc dù dựa vào các xét nghiệm mang thai và bác sĩ có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn, nhưng những triệu chứng mang thai sớm này có thể là manh mối giúp bạn nhận biết.

Hãy nhớ rằng, chỉ vì bạn đã trải qua một số triệu chứng này không có nghĩa là bạn đang mang thai. Bạn cũng có thể không có bất kỳ một triệu chứng nào nhưng sự thật là bạn lại đang trải qua một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Mặc dù mỗi phụ nữ đều khác nhau, nhưng những triệu chứng ban đầu này có thể xuất hiện đầu tiên trước khi bạn bị trễ kinh.

Nhạy cảm với khứu giác

Khứu giác tăng cao là một triệu chứng sớm của thai kỳ khiến mùi nhẹ trước đây trở nên nồng nặc và không hấp dẫn. Vì đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ mà nhiều phụ nữ cho biết.

Những mùi yêu thích của bạn giờ đây trở nên nồng nặc hơn
Những mùi yêu thích của bạn giờ đây trở nên nồng nặc hơn

Tăng nhiệt độ cơ thể 

Nếu bạn đang sử dụng một nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ buổi sáng đầu tiên của mình, bạn có thể nhận thấy rằng nhiệt độ này tăng khoảng 1 độ khi bạn thụ thai và vẫn tăng trong suốt thai kỳ.

Thay đổi vú

Ngực căng, sưng và quầng thâm sẫm màu, gồ ghề là một trong những thay đổi ở vú mà bạn có thể gặp phải trong thời kỳ đầu mang thai. Các hormone estrogen và progesterone được ghi nhận là nguyên nhân gây ra triệu chứng mang thai sớm này.  Có thể căng tức vú là một cơn đau kèm theo sưng vì đó là một phần trong quá trình cơ thể bạn chuẩn bị cho quá trình tạo sữa.

Quầng vú của bạn (vòng tròn xung quanh núm vú) có thể sẫm màu hơn và tăng đường kính. Bạn cũng có thể bắt đầu nhận thấy những nốt mụn nhỏ đang phát triển về kích thước và số lượng trên quầng vú của mình. Những vết sưng tấy này, được gọi là nốt sần của Montgomery, luôn ở đó, nhưng bây giờ chúng đang chuẩn bị tiết ra nhiều dầu hơn để bôi trơn núm vú của bạn khi em bé bắt đầu bú mẹ.

Hormone estrogen và progesterone gây ra hiện tượng căng ngực khi mang thai
Hormone estrogen và progesterone gây ra hiện tượng căng ngực khi mang thai

Chảy máu cấy phôi thai

Trên thực tế, một số bà mẹ mới mang thai trải qua hiện tượng được gọi là chảy máu do cấy ghép từ sáu đến 12 ngày sau khi thụ thai.

Chảy máu nhẹ hoặc ra máu trước kỳ kinh đôi khi là một triệu chứng mang thai sớm báo hiệu phôi thai đã tự làm tổ vào thành tử cung, có thể kèm theo chuột rút giống như kinh nguyệt.

Dưới đây là cách để nhận biết đó là chảy máu do cấy ghép và không phải là kỳ kinh của bạn: Chảy máu do cấy ghép thường có màu hồng vừa hoặc nâu nhạt – hiếm khi có màu đỏ như chu kỳ kinh nguyệt. Nó cũng có đốm (nhạt hơn nhiều so với kỳ kinh của bạn) và không liên tục, kéo dài vài giờ đến vài ngày.

Tuy nhiên, đốm đôi khi có thể là một đốm sáng giữa chu kỳ trước kỳ kinh bình thường của bạn, đặc biệt nếu bạn có chu kỳ không đều hoặc bị gián đoạn. Tiết dịch màu nâu giữa chu kỳ cũng có thể xảy ra khi bạn không mang thai vì có  thể bạn đang phản ứng với xét nghiệm âm đạo, xét nghiệm tế bào cổ tử cung hoặc quan hệ tình dục thô bạo.

Thay đổi chất nhầy cổ tử cung

Nếu âm đạo bạn tiết ra chất nhầy như kem và màu trắng sữa sau khi rụng trứng, đó là một dấu hiệu tốt, bạn sẽ có kết quả thử thai dương tính.

Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, bạn cũng sẽ nhận thấy tiết dịch âm đạo tăng lên, được gọi là hiện tượng xuất huyết . Dịch loãng, màu trắng sữa này là bình thường và lành mạnh, nhưng hãy nói với bác sĩ nếu nó xuất hiện vón cục hoặc đặc.

Đi tiểu thường xuyên

Hai đến ba tuần sau khi thụ thai, bạn có thể nhận thấy nhu cầu đi tiểu tăng lên . Cảm giác mới mẻ này là do hormone thai kỳ làm tăng lưu lượng máu đến thận của bạn, giúp chúng loại bỏ chất thải trong cơ thể bạn và cơ thể em bé hiệu quả hơn.

Tử cung ngày càng lớn cũng bắt đầu gây một số áp lực lên bàng quang, khiến bạn có ít không gian lưu trữ nước tiểu hơn và khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Tâm trạng lâng lâng

Tuy nhiên, một lần nữa, hãy đổ lỗi cho những thay đổi nội tiết tố liên quan đến thai kỳ cho những thay đổi tâm trạng mà bạn có thể gặp phải khi bạn đang nghi ngờ mang thai. Ngay từ khi mang thai được 4 tuần, bạn có thể cảm thấy tâm trạng ủ rũ và thường xuyên trong suốt phần còn lại của thai kỳ, bạn có thể cảm thấy lo lắng một phút hoặc xuống tinh thần vào những ngày tiếp theo. Hãy làm những gì bạn có thể để cho bản thân nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và nuông chiều bản thân. 

Mệt mỏi

Hãy tưởng tượng bạn đang leo một ngọn núi mà không cần tập luyện trong khi đang mang một chiếc ba lô nặng hơn một chút mỗi ngày. Bạn cảm thấy những công việc bạn làm thường ngày khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn. Khi bạn mang thai, một lượng lớn năng lượng sẽ đi vào việc xây dựng nhau thai, hệ thống hỗ trợ sự sống cho em bé của bạn. Tất cả những điều đó có thể khiến bạn phải đứng lên và đi lại bình thường, và khiến thai kỳ mệt mỏi ngay sau khi bạn thụ thai.

Mệt mỏi trong người chính là một trong những dấu hiệu nhận biết có thể bạn đang mang thai
Mệt mỏi trong người chính là một trong những dấu hiệu nhận biết có thể bạn đang mang thai

Các dấu hiệu mang thai sớm khác

Những triệu chứng mang thai ban đầu này có xu hướng xuất hiện xung quanh hoặc sau thời điểm bạn bị trễ kinh, thường là vào khoảng giữa tuần 4 và 9. Nhưng một lần nữa, mỗi phụ nữ và mỗi lần mang thai đều khác nhau, vì vậy bạn có thể không gặp phải những triệu chứng này, trong khi các bà mẹ khác có thể nhận thấy họ sớm hơn một chút.

Chu kỳ kinh nguyệt bị bỏ lỡ

Nó có thể là điều hiển nhiên, nhưng nếu bạn bị trễ kinh (đặc biệt nếu kinh nguyệt của bạn thường đều đặn mỗi tháng), có thể bạn đang nghi ngờ có thai và vì lý do chính đáng. Chậm kinh là một trong những triệu chứng mang thai sớm mà tất cả các bà mẹ tương lai đều gặp phải.

Trễ kinh hoặc mất kinh là dấu hiệu phổ biến nhất khi có thai
Trễ kinh hoặc mất kinh là dấu hiệu phổ biến nhất khi có thai

Bụng bắt đầu phình to do đầy hơi

Bạn gặp khó khăn khi cài cúc quần jean? Khó phân biệt với đầy hơi trước khi mang thai, nhưng đây là một triệu chứng mang thai sớm mà nhiều phụ nữ cảm thấy ngay sau khi thụ thai.

Điều này là hormone progesterone giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn có nhiều thời gian hơn để đi vào máu và tiếp cận với em bé của bạn. Thật không may, đầy hơi thường đi kèm với táo bón. Cho nên bổ sung lượng chất xơ phù hợp trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giảm bớt triệu chứng này.

Ợ chua và khó tiêu

Đối với nhiều phụ nữ, ợ chua là một triệu chứng khó chịu có thể xuất hiện vào khoảng tháng thứ 2 của thai kỳ. Nguyên nhân là do các hormone progesterone và relaxin, làm giãn các mô cơ trơn khắp cơ thể, dẫn đến thức ăn di chuyển chậm hơn qua đường tiêu hóa của bạn. Các loại thuốc như Tums và Rolaids có thể giúp ích, cũng như nhai kẹo cao su không đường.

Ốm nghén hoặc buồn nôn

Cảm giác buồn nôn được gọi là ốm nghén có thể ập đến với bạn bất cứ lúc nào trong ngày – và nó thường bắt đầu khi bạn mang thai được khoảng 6 tuần, mặc dù nó có thể thay đổi và xuất hiện sớm hơn. Đối với hầu hết phụ nữ, buồn nôn bắt đầu vào tuần thứ 9.

Cảm giác thèm ăn nhiều hơn

Sau khi nhạy cảm với mùi đồ ăn trong vài ngày, bạn sẽ cảm thấy thèm ăn hơn và ăn không thể kiểm soát. Lúc này cơ thể cần nhiều năng lượng và các chất cần thiết để nuôi dưỡng em bé. Cho nên sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của bạn lên. Tùy thuộc vào cơ thể khác nhau của mỗi người, nên có người sẽ muốn ăn đồ chua hoặc đồ ngọt…Thậm chí có người sẽ thèm ăn những món mà ngày trước mình đã rất ghét hoặc không còn thích những món mình đã từng rất thích ăn nữa.

Khi nào tôi có thể thử thai tại nhà?

Mặc dù bạn có thể bắt đầu cảm thấy các triệu chứng mang thai sớm trước kỳ kinh, nhưng hầu hết phụ nữ phải đợi trung bình hai tuần kể từ khi họ rụng trứng để có kết quả thử thai dương tính tại nhà. Các xét nghiệm mang thai tại nhà bạn có  thể làm là dùng que thử thai để đo nồng độ trong nước tiểu của bạn.

Hormone do nhau thai sản xuất đi vào nước tiểu của bạn gần như ngay lập tức sau khi phôi thai bắt đầu làm tổ trong tử cung của bạn, từ sáu đến 12 ngày sau khi thụ tinh.

Tạm kết

Bất kể bạn đang có những triệu chứng nào, cách duy nhất để biết chắc chắn rằng bạn đang mang thai là đặt lịch hẹn với bác sĩ khoa sản của bạn. Hãy nhớ  lên lịch thăm khám tiền sản đầu tiên của bạn càng sớm càng tốt để bạn có thể được chăm sóc tốt nhất có thể ngay từ đầu nếu chính xác là bạn đang có các triệu chứng mang thai sớm.