HomeCẩm nang dinh dưỡng

Ăn tôm khô có tốt không? Câu trả lời từ chuyên gia dinh dưỡng

Tôm khô là một nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Với lợi thế là dễ bảo quản, sử dụng, tôm khô được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Bên cạnh đó thì một nguyên nhân không thể bỏ qua chính là hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Ăn tôm khô có tốt không là câu hỏi của nhiều người. Vậy câu trả lời là gì? Thông tin về giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng tôm khô sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Ăn tôm khô có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của tôm khô

Tôm khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Để hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của tôm khô thì chúng ta cần nắm được quy trình chế biến và hàm lượng các chất có trong loại thực phẩm này.

Sản phẩm tôm khô chất lượng sẽ được chế biến từ nguồn tôm tươi được đánh bắt tại chỗ và lựa chọn kỹ lưỡng. Để chế biến được 1kg tôm khô cần đến khoảng 5-6kg tôm tươi. Để tôm khô đạt chất lượng và hương vị tốt thì tôm tươi cũng cần phải được lựa chọn kỹ. Ở Việt Nam, sản phẩm tôm khô ngon nhất tập trung ở các vùng biển, hải sản lớn như Hạ Long, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Cà Mau, Bạc Liêu,… Tôm khô có hương vị thơm ngon, vị thơm nhẹ nhàng mang vị biển, khi ăn không ngấy. Đặc biệt, tôm khô được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe của người dùng.

Tôm khô là nguyên liệu giàu dinh dưỡng
Tôm khô là nguyên liệu giàu dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 100g tôm khô cung cấp khoảng 347 Calo. Điểm đặc biệt là hàm lượng đạm (protein) có trong tôm khô cực cao. Đây chính là một trong những dưỡng chất quan trọng với quá trình phát triển của cơ thể. Bên cạnh chất đạm thì tôm khô cũng chứa đa dạng các loại vitamin, khoáng chất khác. Tiêu biểu như:

  • 100g tôm tươi có chứa tới 74.6g đạm. Đây là hàm lượng đạm khá cao nếu so với các loại thực phẩm khác. Đạm là dưỡng chất căn bản cho sự duy trì và phát triển của tế bào. Hàm lượng đạm cao tỉ lệ thuận với giá trị dinh dưỡng và tác dụng của tôm khô đối với sức khỏe.
  • Tôm khô chứa hàm lượng canxi cao. Canxi là một khoáng chất cơ bản, chiếm tỉ lệ cao và có vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Bổ sung đầy đủ canxi đảm bảo sự phát triển đầy đủ của hệ xương, răng, cơ bắp, hệ máu và tính đàn hồi, sự khỏe mạnh của làn da. Có nhiều cách để bổ sung canxi và bổ sung canxi từ tôm nói riêng và động vật chính là một nguồn dinh dưỡng dồi dào.
  • Phốt-pho: Đây là một khoáng chất có trong tôm khô. Cùng với canxi, phốt pho tốt cho xương, răng, đảm bảo sự phát triển của mô – tế bào. Phốt pho cũng có vai trò quan trọng trong việc hồi phục các tế bào bị tổn thương, góp phần đào thảo chất độc hại, cặn bã trong cơ thể, giúp chúng ta có một cơ thể bên trong khỏe mạnh hơn.
  • Bên cạnh đó, tôm khô còn chứa hàm lượng sắt tốt cho hệ tuần hoàn, máu, tim mạch. Vitamin B, các khoáng chất, chất béo tốt cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Với hàm lượng các dưỡng chất quan trọng như trên, có thể khẳng định rằng tôm khô có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn tôm khô đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy tốt nhất những lợi ích về mặt dinh dưỡng thì người tiêu dùng trước hết phải lựa chọn sản phẩm tôm khô chất lượng, an toàn. Sau đó phải biết cách sử dụng, chế biến nguyên liệu này hợp lý.

>> Xem thêm:

Mua tôm khô chất lượng ở đâu?

Đó là lý do bên cạnh câu hỏi ăn tôm khô có tốt không thì người tiêu dùng luôn quan tâm địa chỉ mua tôm khô uy tín, chất lượng và an toàn. Hiện nay, tôm khô không phải là sản phẩm quá xa lạ. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua tôm khô ở chợ, siêu thị, các cửa hàng với mức giá đa dạng. Tuy nhiên, nhiều người bán hàng lợi dụng sự phổ biến, giá trị dinh dưỡng và lòng tin của khách hàng để kinh doanh sản phẩm kém chất lượng. Không phải ai cũng đủ kinh nghiệm và sự tinh ý khi lựa chọn sản phẩm tôm khô cho gia đình mình.

Tôm khô Bá Kiến - điểm 10 cho chất lượng
Tôm khô Bá Kiến – điểm 10 cho chất lượng

Nếu bạn chưa biết mua tôm khô ở đâu ngon, an toàn, đặc biệt là xứng đáng với giá tiền thì cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chính là địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu.

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA, là một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp đặc sản vùng miền được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao trong nhiều năm liền. Tôm khô là một trong những sản phẩm nổi bật có tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.

Tôm khô Bá Kiến là tôm khô Hạ Long chính hiệu với chất lượng hảo hạng, hương vị thơm ngon. Sản phẩm được chế biến từ những mẻ tôm tươi Hạ Long được tuyển chọn kỹ càng, làm sạch và chế biến theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn, hương vị thơm ngon tự nhiên, giá trị dinh dưỡng cao. Vậy nên tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến luôn được khách hàng tin tưởng đánh giá cao.

Sản phẩm tôm khô Hạ Long có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa chất phụ gia, chất bảo quản. Tôm khô thành phẩm có màu sắc tươi sáng, chất lượng đồng đều, có hương thơm tự nhiên của biển cả. Sản phẩm được kiểm định chất lượng, đóng gói theo định lượng trong túi hút chân không để quá trình vận chuyển, bảo quản thuận tiện nhất, an toàn nhất khi đến tay khách hàng.

Nếu bạn vẫn băn khoăn về chất lượng sản phẩm tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến thì những thành tựu, sự công nhận của cửa hàng trong nhiều năm qua chính là minh chứng rõ nét cho điều này.

  • Tôm khô Bá Kiến là sản phẩm đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn từ năm 2017 tới nay.
  • Sản phẩm được kiểm định chất lượng, có thông tin cụ thể, rõ ràng được niêm yết trên website cửa hàng, bao bì sản phẩm.
  • Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA là thương hiệu uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt được nhiều danh hiệu cao quý từ khi chính thức hoạt động đến nay.
  • Khách hàng có thể tới trực tiếp cửa hàng để mua sản phẩm và kiểm chứng trực tiếp chất lượng.
  • Được kiểm tra hàng trước khi nhận.
  • Miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 2kg.
  • Hoàn tiền nếu phát hiện sản phẩm kém chất lượng.

Địa chỉ mua hàng

Khách hàng quan tâm sản phẩm tôm khô Hạ Long thương hiệu Bá Kiến có thể mua hàng tại địa chỉ:

Tại Hà Nội:

Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Tại Hạ Long:

Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904 750 363

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com

Có nên ăn quá nhiều tôm khô không?

Những thông tin trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc ăn tôm khô có tốt không của quý vị độc giả. Tôm khô là thực phẩm giàu giá trị dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nên ăn quá nhiều tôm khô?

Viện dinh dưỡng Việt Nam khuyến nghị người dùng không nên ăn quá nhiều tôm khô. Tôm khô có hàm lượng chất đạm rất cao, ăn quá nhiều tôm khô sẽ nguy cơ gây các bệnh liên quan đến việc dư thừa chất đạm như táo bón, tăng cân, hôi miệng, mất nước, gút. Ăn nhiều tôm khô quá cũng tăng nguy cơ ung thư trực tràng, mắc các bệnh về tim mạch,…

Như vậy, có thể khẳng định tôm khô là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều tôm khô cũng không tốt. Tương tự như đối với bất cứ thực phẩm nào, chúng ta cần có chế độ ăn uống phù hợp, có sự am hiểu nhất định để có thể cân bằng hàm lượng dinh dưỡng trong cơ thể.

Tôm khô nấu món gì ngon?

Trả lời câu hỏi ăn tôm khô có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là có. Từ tôm khô có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đa dạng, khiến người ăn không chán. Một số món ngon từ tôm khô chị em có thể tham khảo như:

  • Bầu xào tôm khô
  • Mướp xào tôm khô
  • Mì tôm trộn rau muống, tôm khô
  • Nộm rau muống tôm khô
  • Gỏi xoài tôm khô
  • Gỏi bưởi tôm khô chua
  • Gỏi măng trộn tôm khô chua
  • Tôm khô sốt cà chua
  • Canh ngó khoai nấu tôm khô
  • Canh khoai mỡ tôm khô
  • Cà dĩa xào tôm khô
  • Tôm khô kho quẹt

Tôm khô dưới sự chế biến của những đôi bàn tay khéo léo trở thành những món ăn ngon, đa dạng về hương vị, giàu giá trị dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo một số công thức chế biến tôm khô đơn giản để thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình mình nhé.

Hướng dẫn sử dụng tôm khô

Tôm khô có thể được bảo quản và sử dụng trong một thời gian dài. Với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, tôm khô là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực để chế biến ra nhiều món ăn ngon từ món canh, món mặn, món xào đến món gỏi. Mỗi món ăn sẽ có cách chế biến riêng.

Ngoài ra, tôm khô chất lượng còn được sử dụng như một món quà tặng, biếu sang trọng, ý nghĩa vào những dịp quan trọng như Lễ, Tết. Không chỉ là một loại nguyên liệu thông thường, tôm khô là món quà ý nghĩa cho những ai yêu ẩm thực, yêu bếp, chứa đựng những lời chúc về sức khỏe trong cuộc sống.

Tôm khô nên được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh
Tôm khô nên được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh

Cách bảo quản tôm khô để sử dụng lâu dài, an toàn

Bảo quản tôm khô đúng cách là yêu cầu quan trọng để tôm giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt là sự an toàn cho sức khỏe người dùng. Tôm khô được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong thời gian lên đến 12 tháng kể từ khi sản xuất. Hai phương thức bảo quản tôm khô phổ biến nhất là bảo quản tôm khô ở điều kiện thường và bảo quản tôm khô trong tủ lạnh.

Bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh

Nếu bạn mua tôm khô để sử dụng trong thời gian ngắn, sử dụng không hết có thể bọc kín bằng giấy và túi nilon, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tôm khô bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được trong vài tuần đến 1 tháng không vấn đề gì.

Để an toàn hơn, sử dụng trong thời gian dài hơn thì bạn nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi để tôm khô vào tủ lạnh thì bạn cần bọc thật kín, để tránh việc lẫn mùi của thức ăn khác. Trước khi sử dụng, bạn có thể bỏ tôm khô xuống ngăn mát trước để giã đông.

Bảo quản tôm khô ở điều kiện thường

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản tôm khô ở nhiệt độ thường bằng cách cho tôm khô vào hũ khô, đậy kín nắp. Bạn cũng có thể để tôm khô vào trong túi hút chân không. Khi bảo quản tôm khô ở điều kiện thường bạn cần để tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nước, tránh để tôm bị ẩm vì như vậy sẽ dễ gây nấm mốc.

Thi thoảng, bạn cần kiểm tra mùi vị và chất lượng tôm xem còn đảm bảo không. Bạn cũng cần thường xuyên bỏ tôm ra phơi lại dưới ánh nắng mặt trời để chất lượng tôm khô được duy trì tốt nhất. Bảo quản tôm khô ở điều kiện thường có thể giữ tôm thơm ngon trong khoảng 2-4 tháng. Để sử dụng trong thời gian dài thì bảo quản tôm khô trong ngăn đá tủ lạnh sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Như vậy, bài viết trên đây đã trả lời thắc mắc của độc giả về vấn đề ăn tôm khô có tốt không. Bên cạnh những thông tin về giá trị dinh dưỡng của tôm khô thì bài viết cũng đưa ra hướng dẫn sử dụng, bảo quản tôm khô đúng cách, và địa chỉ mua tôm khô uy tín, chất lượng, an toàn. Là một nguyên liệu giàu giá trị dinh dưỡng, tôm khô chắc chắn nên xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm gia đình bạn. Hi vọng thông tin trong bài viết trên đây là hữu ích. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều kiến thức ẩm thực bạn nhé.